Sân golf Cần Thơ – Thông tin mới cập nhật về dự án

Sân golf Cần Thơ đầu tiên (Dự án sân golf Cồn Ấu) được Thủ tướng phê duyệt vào tháng 5 năm 2019. Dự kiến, tổng số vốn đầu tư lên tới 1.139 tỷ VNĐ. Khu sân golf này sẽ được thiết kế theo kiểu sân 18 lỗ với 72 par cùng tổng chiều dài đường golf là 6.437m. Dự án này có thời gian hoạt động là 50 năm (tính từ năm 2021).

Cần Thơ có sân golf không?

Khá nhiều golfer thắc mắc: Có sân tập golf ở Cần Thơ không? Câu trả lời là CÓ! Theo đó, dự án sân golf Cần Thơ (tên chính xác là dự án sân golf Cồn Ấu) thuộc phường Hưng Phú – quận Cái Răng được phê duyệt đầu tư từ năm 2019. Dự án này do CTCP Vinpearl (tập đoàn Vingroup) làm chủ đầu tư. Được biết, dự án triển khai trên khu đất là 77 hecta với số vốn đầu tư hơn 1.139 tỷ. Trong đó, vốn của CTCP Vinpearl là 227,9 tỷ đồng và số vốn huy động là trên 911 tỷ.

Theo chủ trương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tiến độ thực hiện dự án cụ thể như sau:

  • Giai đoạn xây dựng – hoàn thành – đưa vào sử dụng sẽ là 30 tháng (kể từ khi quyết định phê duyệt được ký).
  • Thời gian đưa dự án vào vận hành là quý I năm 2021.
  • Thời gian sử dụng dự án tính từ năm 2021 đến năm 2069.
Sân golf Cần Thơ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2019 (Ảnh minh họa)
Sân golf Cần Thơ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2019 (Ảnh minh họa)

Trong quyết định phê duyệt dự án sân golf Cần Thơ của Thủ tướng đã nêu rõ: CTCP Vinpearl sẽ chịu 100% trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực và tính chính xác của thông tin nằm trong dự án; số liệu và nội dung của dự án cũng cần đảm bảo 100% chính xác. Trong suốt quá trình thực hiện dự án, nhà đầu tư phải đảm bảo tuân thủ đúng và đủ các quy định của pháp luật về các vấn đề như: đầu tư – xây dựng – đất đai… Quan trọng nhất, nhà đầu tư cần đảm bảo duy trì và huy động đủ số vốn như dự kiến đã đề ra.

Sân golf Cần Thơ có quy mô 18 lỗ

Nhà đầu tư đã đưa ra mô hình thiết kế sân golf. Theo đó, sân Cồn Ấu sẽ được thiết kế với quy mô 18 lỗ golf, 72 par cùng tổng chiều dài đường golf là 6.437m theo tiêu chuẩn quốc tế. Cụ thể như sau:

  • Các đường golf sẽ được bố trí theo thứ tự từ 1 – 9 và từ 10 – 18. Hướng đánh sẽ tạo vòng tròn khép kín với chiều đánh được thiết kế ngược chiều kim đồng hồ.
  • Điểm phát bóng (Tee off) tại đường golf thứ nhất và thứ 10 cùng điểm gạt bóng (putting green) thuộc đường golf thứ 9 và thứ 18 được tập trung tại khu vực Hội quán golf.
  • Các đường golf của sân bóng được bố trí đan xen giữa mặt nước và cây xanh để tạo “độ khó” cho golf thủ.
  • Hồ điều hòa tại sân golf Cần Thơ được dự kiến bố trí tập trung bao bọc các đường golf nhằm tạo khoảng cách an toàn giữa đường golf và tuyến đường xung quanh khu vực nghiên cứu. Theo chủ đầu tư, hồ điều hòa được đấu nối trực tiếp với tuyến mương ở phía Nam khu vực nghiên cứu.
Sân sẽ được thiết kế với quy mô 18 lỗ golf
Sân sẽ được thiết kế với quy mô 18 lỗ golf

Ngoài ra, công trình thương mại – dịch vụ là điểm nhấn trong dự án sân golf 18 lỗ. Theo kế hoạch, công trình sẽ nằm trong phạm vi giữa sân golf. Bên cạnh dự án sân golf Vipearl Cồn Ấu, sắp tới còn có một số dự án resort nghỉ dưỡng khác được triển khai tại đây.

Theo văn bản phê duyệt của Thủ tướng, dự án sân golf Cồn Ấu có thời hạn hoạt động là 50 năm. Đây cũng là thời hạn hoạt động tiêu chuẩn của nhiều sân golf trên cả nước. Sân golf này nổi bật giữa dòng sông Hậu và nằm dưới chân cầu Cần Thơ. Đây được coi là vị trí “đắc địa” vì thuộc cửa ngõ phía Đông của thành phố.

Với vị trí đẹp nằm tại trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long (có hệ thống kênh rạch dày đặc), tiếp giáp 5 tỉnh là An Giang, Hậu Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp và Vĩnh Long nên sân golf Cồn Ấu trở nên nổi bật, hứa hẹn là điểm đến thu hút hàng trăm golf thủ mỗi ngày.

Tiến độ dự án sân golf tính tới tháng 3 năm 2021

Theo báo cáo của UBND Thành phố Cần Thơ gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì dự án sân golf Cần Thơ đang trong giai đoạn bồi thường và hỗ trợ. Hiện tại, dự án chưa thực hiện xong thủ tục liên quan đến đất đai, xây dựng. Cụ thể, tổng diện tích đất theo chủ trương đầu tư là hơn 77 hecta. Nhưng trên thực tế số liệu đo đạc lại hơn 80 hecta. Trong đó, khu đất nhà nước quản lý chiếm khoảng 9 hecta. Còn lại 71 hecta là đất cần thực hiện công tác bồi thường và hỗ trợ tái định cư.

Tính tới cuối tháng 3/2021, tổng diện tích đất đã được bồi thường và hỗ trợ tái định cư là hơn 64 hecta (chiếm khoảng 80% tổng diện tích). CTCP Vinpearl đã tạm ứng tiền bồi thường và hỗ trợ tái định cư cho người dân hơn 502 tỷ đồng.

Dự án sân golf đang trong giai đoạn bồi thường và hỗ trợ
Dự án sân golf đang trong giai đoạn bồi thường và hỗ trợ

Còn lại 32 hộ thuộc dự án đã có quyết định bồi thường nhưng chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng để thực hiện sân golf (diện tích đất này chiếm khoảng 6,4 hecta). Dự kiến, khoảng tháng 11/2021 sẽ hoàn thành xong công tác bồi thường và hỗ trợ tái định cư cho những hộ dân liên quan.

Theo Quyết định 645 thì sau 30 tháng (kể từ khi dự án sân golf Cần Thơ được phê duyệt) thì đến cuối tháng 11/2021 sẽ hoàn thành. Nghĩa là còn 8 tháng nữa là hết hạn theo tiến độ. Tuy nhiên, công tác đền bù mặt bằng còn gặp trục trặc nên lãnh đạo của Thành phố Cần Thơ gửi đề xuất tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư chọn phương án 30 tháng tính từ ngày phê duyệt quyết định theo chủ trương đầu tư để tính tiến độ của dự án.

Hy vọng bài viết về sân golf Cần Thơ giúp golfer có thêm thông tin về dự án lớn của tập đoàn Vingroup. Sân golf này hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn của mọi golfer. Hãy chờ đợi sân golf Cồn Ấu đi vào hoạt động để có những trải nghiệm tuyệt vời cùng bạn bè và người thân nhé!

Cập nhật: 10:52 - 25/02/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *