Thiết Kế Chiếu Sáng Sân Golf Cần Chú Trọng Những Yếu Tố Nào?

Sân golf đã xuất hiện cách đây 500 năm và phân bố trên khắp thế giới. Tuy nhiên việc thiết kế chiếu sáng sân golf mới được tiến hành từ năm 1996 trở lại đây. Ngày nay, bên cạnh việc đánh golf, thì thú vui săn đón hình ảnh ánh điện lấp lánh soi sáng những vùng cỏ xanh của địa điểm này đang trở thành xu hướng.

Lịch sự ra đời của ý tưởng thiết kế chiếu sáng sân golf

Sân golf hiện đại bắt nguồn đầu tiên ở Scotland, nó phục vụ cho một nhóm ít những người chơi thuộc hàng vương giả cách đây cả nửa thiên niên kỷ. Lúc này, những công nghệ hiện đại còn ít, và tất nhiên, bóng đèn chưa được phát minh. Người ta chỉ có thể chơi golf trên sân cỏ và đánh khi thời tiết ban ngày đẹp.

Việc thiết kế chiếu sáng sân golf mới được đề cập đến từ năm 1996
Việc thiết kế chiếu sáng sân golf mới được đề cập đến từ năm 1996

Càng về sau, khi nền kinh tế công nghiệp phát triển, đời sống của nhiều người được cải thiện lên, đồng nghĩa với đó, quỹ thời gian của họ cũng eo hẹp hơn. Người ta bắt đầu thích thú với việc chơi golf vào chiều tối. Tuy nhiên, nhược điểm của khung giờ này là ánh sáng tự nhiên không đủ để họ quan sát, nhắm đúng hố golf. Bởi vậy, việc tận hưởng cảm giác thư giãn sau mỗi ngày làm việc gặp phải không ít khó khăn.

Năm 1996, lần đầu tiên việc thiết kế chiếu sáng sân golf được đề cập đến. Ý tưởng này mở ra một “thần thái” mới cho các sân golf hiện đại. Bắt đầu từ đó, hệ thống chiếu sáng được phủ khắp các sân golf và cả sân vận động của các môn thể thao khác.

Tuy nhiên, ở nhiều nơi, đặc biệt là Trung Quốc thời điểm đó việc thiết kế chiếu sáng sân golf gần như không có tiêu chuẩn, quy tắc hay yêu cầu cụ thể nào. Vì vậy, sự sắp xếp và hiệu ứng ánh sáng ở mỗi công trình, do mỗi công ty thi công là khác nhau. Người ta bắt đầu suy nghĩ đến việc cần đưa ra những tiêu chí trong thiết kế chiếu sáng sân golf cho phù hợp.

Những lưu ý trong thiết kế chiếu sáng sân golf

Sau một thời gian nghiên cứu, đã có một vài chỉ số tiêu chuẩn tương đối được đưa ra trong IESNA. Cụ thể khi thiết kế hệ thống ánh sáng cho sân golf, người ta phải đặc biệt lưu ý đến hiệu ứng ánh sáng của nó. Đó là:

 • Tính đồng nhất và nhất quán về cường độ, sắc sáng.
 • Xử lý các điểm lóa do chuyển động của golf thủ trong quá trình thi đấu.
 • Xử lý tính tương phản với ánh sáng của môi trường xung quanh.
 • Làm rõ yêu cầu ánh sáng của các vùng khác nhau giữa khu vực tee box, đường bóng hay vùng green.

Đây là một căn cứ để các kiến trúc sư ứng dụng vào việc thiết kế chiếu sáng sân golf. Đồng thời là cơ sở để các nhà nghiên cứu tiếp tục cải tiến chế độ ánh sáng cho sân golf ngoài trời.

Các tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng sân golf trong IESNA đã được sử dụng rộng rãi đầu tiên bởi Công ty thiết kế chiếu sáng đa quốc gia. Tuy nhiên, sau khi áp dụng trên khoảng 90 sân golf thì người ta thấy rằng mức độ ánh sáng ở mỗi sân này còn cần được cải thiện theo tiêu chuẩn và nhu cầu của người dùng.

Khảo sát cho thấy không ít golfer mong muốn thay đổi các thông số kỹ thuật tốt hơn. Người ta cũng chỉ ra một số tiêu chí cần được xem xét mới. Tất cả cho thấy nhu cầu đổi mới trong thiết kế ánh sáng là cần thiết.

Các phát hiện mới trong thiết kế

Ngày nay, các kiến trúc sư sân golf tài giỏi đã và đang hướng đến việc đưa ra hệ thống chiếu sáng khoa học và toàn diện nhất cho golfer. Bằng việc khảo sát thực nghiệm và nghiên cứu vật lý, họ thấy được một số vấn đề liên quan đến:

Đèn chiếu sáng rất dễ gây chói lóa khiến chúng ta khó quan sát
Đèn chiếu sáng rất dễ gây chói lóa khiến chúng ta khó quan sát

Độ rọi

Độ rọi là chỉ số quang thông ánh sáng phủ trên một khu vực, được đo bằng đơn vị lux. Nghiên cứu cho biết độ rọi dọc của ánh sáng ảnh hưởng rất lớn đến việc quan sát quỹ đạo bay của bóng và hố golf. Các nhà thiết kế chiếu sáng sân golf cần đặc biệt xem xét đến yếu tố này để đảm bảo việc chơi golf và nhìn ngắm sân golf về đêm được thuận tiện.

Từ việc khảo sát ý kiến khách hàng họ cũng nhận thấy rằng: Điểm đặc biệt của sân golf ngoài trời là ánh sáng của nó còn bị thay đổi khi chịu tác động của nước. Bởi vậy, khi thời tiết chuyển mưa hoặc có nhiều sương mù thì độ rọi của ánh sáng cũng có sự thay đổi.

Độ chói

Đây là đặc trưng của hiện tượng bức xạ ánh sáng quang học, gây khó chịu cho mắt. Ánh sáng của đèn chiếu lắp đặt trên sân golf chắc chắn cũng gây ra khả năng này. Hiện tượng chói mắt khi chơi golf là phàn nàn của nhiều người. Ngay lập tức, các nhà khoa học đã tìm hiểu cách khắc phục độ chói của ánh sáng xung quanh đèn. Họ chỉ ra hai cách:

 • Thứ nhất, có thể đưa bộ điều khiển độ chói vào trong quá trình thi công sân golf để kiểm soát nội bộ. Theo đó, người ta thực nghiệm và thấy rằng nếu để ánh sáng có độ chói ở cấp độ 8 thì sẽ dễ kiểm soát ánh sáng hơn.
 • Thứ hai, bên cạnh việc điều khiển và kiểm soát bên trong, còn cần kết hợp với các yếu tố ngoại cảnh để làm giảm tác động của vấn đề này.

Chiều cao và khoảng cách bố trí đèn điện

Thiết kế chiếu sáng sân golf trên phần faiway và tee box phù hợp nhất là sử dụng các cây đèn điện. Chiều cao của các cây đèn tối thiểu nên là 15m, bố trí cân đối và dày đều ở hai mặt của đường bóng. Khoảng cách giữa các cây đèn tối đa là 7m. Việc sử dụng đèn chùm cũng cho hiệu quả tốt hơn các loại đèn chiếu sáng khác.

Yếu tố chiều cao của cột đèn cần được quan tâm
Yếu tố chiều cao của cột đèn cần được quan tâm

Yếu tố cảnh quan

Sân golf ngoài trời được bố trí rất nhiều cây xanh, hố cát, hồ nước hay chướng ngại vật… Sự xuất hiện của nó cũng làm cho khả năng chiếu sáng bị biến đổi. Vì vậy, khi thiết kế chiếu sáng sân golf, các kiến trúc sư không thể bỏ qua vấn đề này. Người ta cho rằng cần bố trí đèn trong một vài tán cây xanh. Tuy nhiên điều này cần không làm ảnh hưởng đến hiệu ứng chiếu sáng chung.

Để giải quyết vấn đề này, ở một số sân, các chuyên viên kỹ thuật đưa ra giải pháp là nâng hoặc hạ que đèn xuống. Tuy nhiên việc này ảnh hưởng đến nhiều thông số ánh sáng và làm gia tăng chi phí. Bởi vậy nó chưa được sự đồng thuận của nhiều người.

Lựa chọn đèn điện chiếu sáng cho sân golf

Việc thiết kế ánh sáng cho sân golf phải chú ý đến rất nhiều yếu tố. Bởi vậy, để đạt được hiệu quả chiếu sáng cao và màu sắc tốt, người ta còn cần lựa chọn loại đèn có thông số phù hợp. Theo đó, đèn halua kim loại được cho là có khả năng tái tạo màu sắc và khả năng chiếu sáng tốt nhất. Nó đã được lựa chọn là loại đèn chiếu sáng chính cho các sân golf.

Về công suất chiếu sáng, hiện tại người ta sử dụng 4 loại đèn có các chỉ số là:

 • Đèn chiếu sáng loại 1000W.
 • Loại đèn công suất 1500W.
 • Loại đèn 1800W.
 • Đèn chiếu sáng 2000W.

Nhìn chung, cả 4 loại đèn nêu trên đều được ứng dụng đa dạng trong đời sống. Sở dĩ chúng thích hợp với sân golf vì các tiêu chuẩn độ rọi, chỉ số màu và nhiệt độ đều thích hợp. Tuy nhiên với từng đèn và sân golf cụ thể, người ta còn cần thực hiện một số công việc để xử lý tính đồng nhất, độ lóa của ánh sáng… Chẳng hạn:

Lựa chọn loại đèn lắp đặt sân golf cũng ảnh hưởng nhiều đến hệ thống chiếu sáng
Lựa chọn loại đèn lắp đặt sân golf cũng ảnh hưởng nhiều đến hệ thống chiếu sáng
 • Khi dùng đèn 1000w, người ta cần lắp thêm đèn lồng phía ngoài để làm giảm độ lóa.
 • Nếu dùng đèn 2000w thì ánh sáng ít đồng đều, mức độ lóa khá cao. Cần điều chỉnh màu sắc về gam màu dễ tương thích như là xanh lá.
 • Đa phần mọi người thường dùng đèn 1800w hoặc loại 1500w để đảm bảo tính đồng nhất ánh sáng và kiểm soát độ chói.

Tùy vào nguyên tắc thiết kế và ý tưởng của các đơn vị mà người ta lựa chọn loại đèn tương ứng. Thông thường nguồn sáng của đèn phải có chỉ số màu sắc từ 65~ 90, nhiệt độ màu nằm ở mức 3700 ~ 5600k.

Sau nhiều cải tiến về tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng sân golf, ngày nay, hệ thống ánh sáng của các điểm đánh golf ngoài trời gần như đã được cải thiện hoàn hảo. Bên cạnh tính hiệu dụng trong chơi golf, người ta nhận thấy rằng, sự hiện hữu của sân golf về đêm rất tuyệt diệu. Bởi vậy, không ít golfer đã lấy việc săn đón hình ảnh sân chơi golf dưới ánh đèn điện làm thú vui thứ hai. Địa điểm này càng trở nên lung linh hơn trong các quần thể khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Cập nhật: 16:55 - 18/12/2023

Bình luận (17)

 1. Trangstyle says: Trả lời

  Trangstyle – đơn vị khảo sát, thi công phòng Golf 3D tại Việt Nam, liên hệ ngay SĐT 0862746968 (Trang) để được tư vấn và báo giá chi tiết nhất

 2. MK Golf Shop says: Trả lời

  Bên em là đơn vị MK Golf Shop cũng đã thi công nhiều dự án Golf 3D, anh chị nào cần tư vấn có thể liên hệ qua SĐT 0867990130 nhé.

 3. Ngọc Tú says: Trả lời

  Mùa dịch này chơi trên sân không tốt đâu, theo tôi thì nên chơi ở nhà. Tôi đang tính lắp phần mềm của Hàn Quốc mà chưa biết chọn loại nào xịn, vừa chơi vừa tiếp khách luôn. Tôi dùng số 0865885886, nhắn trước khi gọi nhé

  1. Quỳnh Trang - GĐ Dự án Golfhomes says: Trả lời

   Em chào anh Ngọc Tú ạ! Hiện Golfhomes bên em cũng đang triển khai rất nhiều dự án phòng 3D hạng sang ạ. Em gửi anh Tú tham khảo trước một số gói nhé:
   MS9 3.5 https://golfhomes.vn/goi-lap-dat/diamond-golf-ms9-ver-3-5-multiply
   Okongolf: https://golfhomes.vn/goi-lap-dat/goi-platinum-golfhomes-udr-4-0-royal
   Em xin phép liên hệ tư vấn chi tiết cho anh ạ!

 4. GĐ Ngọc Tuân says: Trả lời

  Trước đây tôi có đầu tư một dự án sân tập golf ở Hà Đông với thiết bị chiếu sáng đầy đủ, hiện nay thì tôi mới chuyển sang đầu tư khu tập line golf dùng phần mềm MS5 của Golfhomes sau khi đọc bài báo giới thiệu https://golfcity.com.vn/cfo-sai-thanh-chia-se-cam-xuc-chi-gan-500-trieu-lap-dat-phong-golf-3d-cyber-ms5-17379.html
  Doanh thu của khu line tập cũng khá cạnh tranh so với sân tập, vì hiện nay các Golfer cũng khá ngại ra sân vì ảnh hưởng của dịch

  1. Mr. Hải says: Trả lời

   Tôi thấy anh Tuân nói rất đúng, sân golf đôi khi còn bị ảnh hưởng bởi thời tiết, nhiều lúc lên sân mà sân chật kín không còn chỗ, tính ra cũng bất tiện hơn so với chơi phòng Golf 3D. Nhưng giờ cũng nhiều bên quảng cáo 3D quá nên tôi cũng chưa biết chọn bên nào để lắp

   1. Bạch Dương says: Trả lời

    Tôi thấy bên Golfhomes này cũng uy tín, trước em tôi lắp một phòng Ok On Golf ở bên này rồi, chơi 6 tháng vẫn thấy tốt https://golfgroup.com.vn/dia-chi-lap-dat-phong-golf-3d-10506.html

    1. Mr. Hải says: Trả lời

     @Bạch Dương: Bác có địa chỉ liên hệ của bên Golfhomes không

     1. Bạch Dương says:

      @Mr. Hải: Bác cứ qua 30 Phạm Văn Đồng gọi em Trang 0862.746.968 ra đón nhé, trải nghiệm các phòng nổi tiếng luôn bác ạ

     2. Mr. Hải says:

      @Bạch Dương: Cảm ơn bác Dương nhé

 5. Minh Trí says: Trả lời

  Tôi với mấy anh em hay đánh vào buổi tối vì ban ngày bận công việc không có thời gian, bây giờ đèn ở sân cũng đầy đủ, lên sân mang theo cái máy đo khoảng cách bắn được vào ban đêm như Bushnell Pro XE nữa là ok đấy, tôi vừa sắm một cái https://golfgroup.com.vn/p/may-do-khoang-cach-bushnell-pro-xe

  1. Nam Trần says: Trả lời

   Đúng là giờ sân golf tiện hơn trước nhưng mưa gió thì cũng phải ở nhà thôi bác ạ. Chơi phòng 3D thì tôi thấy tiện hơn, rảnh là ra vụt vài quả rồi vào ngồi làm tiếp

   1. Minh Trí says: Trả lời

    Bác chơi phòng 3D rồi à? Tôi cũng đang nghiên cứu lắp một phòng 3D vì nhà đang có một phòng trống

    1. Nam Trần says: Trả lời

     Đợt trước tôi qua Golfhomes 30 Phạm Văn Đồng đánh thử mấy phòng 3D thấy ưng gói MS9 https://golfhomes.vn/goi-lap-dat/diamond-golf-ms9-ver-3-5-multiply, thế là chiều hôm đó mấy bạn kĩ thuật qua nhà tôi khảo sát và lắp đặt luôn. Phòng này cao cấp nên giá cũng hơn 1 tỷ, tôi lắp tiếp mấy khách VIP nên cũng không tiếc đầu tư

     1. Minh Trí says:

      Bác chi mạnh tay nhỉ, nhưng mấy món công nghệ này thì đúng là càng chi nhiều dùng càng thích rồi! Bác có liên hệ của bên Golfhomes không, tôi cần nhờ bên này tư vấn

     2. Nam Trần says:

      Tôi có số của giám đốc Trang 0862 746 968 bác nhé. Bên Golfhomes từ khâu khảo sát đến lúc bàn giao công trình rất chu đáo, tôi thấy rất hài lòng với bên này

     3. Minh Trí says:

      Bác nói vậy tôi cũng yên tâm rồi, để tôi gọi nhờ GĐ Trang tư vấn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nguyễn Minh Ngọc
0387556456
Cần tư vấn lắp đặt phòng golf 3D